Rượu Nếp Phú Lộc – Nét đặc trưng của xứ đông

Rượu Phú Lộc trong suốt, tinh khiết, hương vị đặc trưng rất riêng của Phú Lộc, uống ngọt giọng, không xốc, nồng độ thường rất cao, trung bình là 50 độ , rượu ngon có khi tới 60 – 65 độ, rót ra chén có bọt bám đầy thành, châm lửa bắt cháy ngay, dùng để ngâm thuốc hay động vật rất tốt. Nấu rượu ngon, tinh khiết, nồng độ cao trở thành tập quán của mợi gia đình ở Phú Lộc. Để có được sản phẩm đặc biệt ấy người ta đã phải tích lũy kinh nghiệm nhiều thế kỷ, chú ý đến chất lượng của men, nguyên liệu, quá trình ủ và chưng cất.

Phú Lộc có bài thuốc làm men 36 vị thuốc Bắc như: Quế, đại hồi, tiểu hồi, cam thảo, cát cánh, xuyên khung … nay có phần giảm bớt một số vị như vẫn là một bài thuốc ưu việt hơn nhiều địa phương khác. Biết các vị chưa đủ, quan trọng hơn là tỷ lệ trọng lượng giữa các vị thuốc và cách ủ men là bí quyết nâng cao chất lượng của rượu Phú Lộc.

gao-san-xuat-ruou-nep-phu-loc

Về nguyên liệu, theo truyền thống, Phú Lộc chủ yếu nấu bằng gạo nếp, ít khi dùng gạo tẻ hay các loại nguyên liệu khác. Gạo nếp là loại gạo có chất lượng cao, nhất là nếp mùa Cẩm Giàng là loại ngon của tỉnh. Đặc biệt là gạo nếp cái hoa vàng. Từ chọn gạo như thế nào là tốt nhất, nấu cơm ở độ dẻo nào thì vừa, ủ men bao nhiêu ngày rồi ngâm thì vừa phải, khi nấu điều chỉnh ngọn lửa ở nhiệt độ nào là thích hợp, những việc này người dân Phú Lộc thành thạo đến mức điêu luyện. Cùng một lượng gạo và men như nhau nhưng người thợ Phú Lộc nấu vẫn đạt hiệu quả và chất lượng hơn những vùng khác.

u-va-cat-ruou-san-xuat-ruou-nep-phu-loc

Quá trình ủ và cất rượu: Thóc nếp phơi già, xay trật vỏ, sảy sạch trấu, vo đãi cho hết hạt nép, mang nấu cơm vừa độ dẻo, rỡ ra nia, khi nguội rắc men lên trên mặt và cho vào chậu để chỗ kín gió khoảng 5 – 6 ngày, cơm rượu có mùi thơm, nước mọng chảy xuống chậu chừng nửa lít thì cho vào hũ đổ thêm tầm 15lit nước sạch tinh khiết vào ngâm từ 7 – 10 ngày nữa rồi mang cất hay còn gọi là nấu rượu. Mỗi mẻ nấu còn gọi là một hũ hay một vò rượu cần 6kg gạo cùng với 5 bánh men cỡ vừa. Sau khi cất được khoảng 4lit rượu nặng 50 độ và 2 lit rượu nhẹ hơn dùng để pha chế.

About Hoàng Hữu Phong

Check Also

Tự hào hàng Việt Nam tháng 9: Rượu Phú Lộc – Qua ống kính truyền hình

Tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt …

Trả lời

Support Online